taichinhthuonghieu11.200

Tổng kết hoạt động “Hỗ trợ cung cấp vốn vay ưu đãi cho cá nhân mua sắm xe máy điện” giai đoạn I

TCTH - Ngày 17/5, tại TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), Viện nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HIDS) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Tổng kết Hoạt động hỗ trợ cung cấp vốn vay ưu đãi cho cá nhân mua sắm xe máy điện.

Ngành giao thông tạo ra lượng khí thải nhà kính đáng kể tại Việt Nam. Theo Báo cáo về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Việt Nam năm 2018, ngành giao thông được xác định là nguồn thải khí CO2 lớn thứ hai sau ngành năng lượng.

Trong thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các bước để thúc đẩy người dân chuyển từ phương tiện “xăng” sang “sạc” nhằm giảm lượng khí CO2, các hãng xe cũng thông dụng và đa dạng mẫu mã xe điện từ mô tô điện đến xe hơi điện để phù hợp với tất cả nhu cầu của người tiêu dùng. Chính phủ cũng đã có các chính sách về giảm lệ phí trước bạ và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với pin lithium và ô tô điện. Tuy nhiên, những biện pháp này vẫn chưa đủ để khuyến khích người dân sử dụng xe điện. Đặc biệt trong lĩnh vực giao hàng chặng cuối (từ tài xế giao hàng đến tay người tiêu dùng), phương tiện phổ biến nhất là xe máy.

Tận dụng điều kiện này, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), Viện nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HIDS) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã khởi động hoạt động “Hỗ trợ cung cấp vốn vay ưu đãi cho cá nhân mua sắm xe máy điện” tại TP. HCM, ưu tiên đối tượng là tài xế của các hãng xe giao nhận phổ biến nhất trên thị trường.

Đại diện UNDP Việt Nam Phát biểu, Bà Dzeneta Mulabegovic và Bà Trịnh Thị Bích Thủy cho rằng dự án thúc đẩy giao thông bền vững tại Việt Nam đang diễn ra rất thuận lợi, nhận được nhiều sự quan tâm và đồng hành từ Chính phủ và Doanh nghiệp. Việt Nam là thị trường tiềm năng khi con số cá nhân có mong muốn vay vốn chuyển đổi “phương tiện truyền thống sang phương tiện giao thông điện” đang tăng. Điều này chứng tỏ rằng nhu cầu khá nhiều và đối tượng không dừng lại ở các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mà còn hướng đến phục vụ cho ngành du lịch. Hy vọng trong tương lai sắp tới sẽ phát triển hơn nữa các hoạt động kết nối đối tác đồng hành để duy trì Hoạt động trong tương lai.

Và để hé lộ về Kế hoạch sắp tới, Đại diện UNDP cho biết: ”Hiện UNDP đang hợp tác triển khai hoạt động liên quan đến đề án chuyển đổi phương tiện giao thông thành phố với phương tiện là xe buýt điện. Hy vọng sau buổi này BSSC sẽ có  thông tin thống kê chi tiết mang tính khả thi, hiệu quả để thông qua đó có thể mở rộng hoạt động. Cảm ơn BSSC đã đồng hành cùng chương trình và lan tỏa thông điệp trong khoảng thời gian khá ngắn”.

nc_ngoai

Hoạt động được triển khai thí điểm giai đoạn 1 từ tháng 2/2024 đến hết tháng 3/2024 với sự tham gia đồng hành của các Đơn vị giao nhận tiêu biểu tại địa bàn: Be Group, Dat Bike, Gojek Việt Nam, Grab, VietNam Post. Và các đơn vị cung cấp xe điện: Dat Bike, Selex Motors, Vinfast với những số liệu khả quan.

Anh Nguyễn Nhật Anh – Phó Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Trẻ BSSC đã chia sẻ tổng kết với những số liệu tiêu biểu, cụ thể: Hơn 2.500 tài xế  thường trú tại TP. Hồ Chí Minh quan tâm chương trình; 151 xe máy điện tương đương số tiền khoảng 3.193.000.000 đồng đã được giải ngân; hơn 2.000.000 lượt tiếp cận và đưa tin từ các đơn vị báo đài uy tín trên địa bàn TP.HCM.

Và bài toán tiếp theo mà Chương trình hỗ trợ hướng đến là mở rộng mạng lưới đối tác và các đơn vị vận chuyển, giao vận đồng thời phối hợp với các đối tác để có thể giải quyết câu chuyện của các bác tài về giải pháp tài chính, chuyển đổi phương tiện xe điện thì xe xăng sẽ được hỗ trợ xử lý như thế nào?, …

img_3994

Ông Lê Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Kinh tế TP. HCM cho biết: “Sở Giao Thông Vận Tải TP. HCM đã có kế hoạch hành động bằng phương tiện giao thông điện, phối hợp cùng UNDP tổ chức hội thảo để thảo luận và triển khai chương trình trong thời gian sắp tới”

Ông Thanh Hải cho rằng các thách thức của TP. HCM cũng như Việt Nam nói chung gồm: Kết nối sạc điện tại các tòa nhà cao tầng (cần thiết ban hành các quy định cho phép sạc qua đêm tại các tòa nhà cao tầng);  Ban hành quy định chuyển đổi đồng loạt (để người dân có thời gian thích ứng và dần quen với việc sử dụng phương tiện sạc thay vì xăng); Ý thức người tham gia giao thông cũng là một trong những thách thức đáng quan ngại.

Bà Trương lý Hoàng Phi –  Sáng lập BSSC, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO, IBP; Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP. HCM-YBA; Trưởng BTC InnoEx  trong phần chia sẻ về “Hệ sinh thái xanh trong khuôn khổ sự kiện Quốc tế InnoEx 2024” hy vọng rằng có thể kết nối tất cả nguồn lực liên quan bao gồm giao thông, nông nghiệp,… cho hệ sinh thái về Green economy.

InnoEx 2024 sẽ là điểm đến với thông điệp Innovation và Green economy, tiền đề tạo nền tảng, diễn đàn để thu hút người tham dự, showcase giải pháp tiên tiến, dự kiến diễn ra vào ngày 22-23/8 tại Tp. HCM. InnoEx được đánh giá là Sự kiện quốc tế thúc đẩy hoạt động đổi mới và tăng trưởng cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực –  Chương trình giúp các doanh nghiệp về green có thể lan tỏa thông điệp của mình với 16 hoạt động xuyên suốt nhắm đến các tệp đối tượng khác nhau diễn ra trong 2 ngày. InnoEx hội tụ Hệ sinh thái các doanh nghiệp tiêu biểu về  Innovation và Green economy tại Việt Nam và hơn 52 quốc gia và những gương mặt mới tham gia vào hệ sinh thái.

Tại buổi Tổng kết, các đại biểu tham dự cũng chứng kiến phần ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa BSSC, InnoEx và các đơn vị đối tác mới: AiZen – Tập đoàn Hàn Quốc có trụ trở chính tại Singapore – là 1 trong những đơn vị tiên phong về trí tuệ nhân tạo – Kết nối B2B và cung cấp những giải pháp tài chính cho doanh nghiệp và Met EV –  Đơn vị phát triển xe đạp điện và xe máy điện thông minh đồng thời hỗ trợ chuyển đổi nền kinh tế xanh tại Việt Nam – Hướng đến logistics tư duy xanh cho các thế hệ trẻ. Lễ ký kết là tiền đề cho việc vận hành các hoạt động hướng đến Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững trong thời gian sắp tới.

Nằm trong chuỗi các hoạt động về chuyển đổi giao thông điện tại TP. HCM, Chương trình hỗ trợ cung cấp vốn vay ưu đãi cho cá nhân mua sắm phương tiện xe máy điện là sự kiện đầu tiên trong năm 2024 của Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình thúc đẩy kinh tế xanh, phát triển bền vững. Chương trình được khởi xướng bởi Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Viện nghiên cứu phát triển Kinh tế thành phố và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) cùng các đơn vị đồng hành, đơn vị cung cấp xe máy điện, đơn vị giao vận, nền tảng đặt xe công nghệ. Chương trình nhằm thúc đẩy và năng cao nhận thức về giao thông phát thải thấp cho người dân đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy phát triển giao thông điện” do Chính phủ Nhật và UNDP hỗ trợ.

Các đối tượng được hưởng chính sách vay ưu đãi là những cá nhân đang thường trú tại Thành phố, có nhu cầu mua sắm xe máy điện, ưu tiên các đối tượng làm việc trong lĩnh vực giao vận hàng hoá và vận tải hành khách. Khi tham gia chương trình, cá nhân cần thanh toán tối thiểu 30% giá trị xe. Phần còn lại sẽ được đơn vị vận hành nguồn vốn – BSSC hỗ trợ vay vốn tối đa 25.000.000 VNĐ và không vượt quá 70% giá trị tài sản (Xe máy điện) với lãi suất 0% trong suốt chu kỳ vay và thời gian vay tối đa 12 tháng, thanh toán chia làm 4 phân kỳ (3 tháng trả 1 lần).

Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự cũng chứng kiến phần ký kết Thỏa thuận hợp tác  giữa các bên làm tiền đề cho việc vận hành các hoạt động hướng đến Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững trong thời gian sắp tới.

1-trao-hoa8-hinh-luu-niem


Hoàng Sung

img2300x243img1300x250
BÀI VIẾT MỚI CẬP NHẬT
Kết nối với chúng tôi

Taichinhthuonghieu.com

Cập nhật thông tin về tài chính thương hiệu.

Ghi rõ nguồn :Taichinhthuonghieu.com khi phát hành lại thông tin từ website này

 


.